再此,出国留学网小姐姐为大伙儿产生一篇泰语美文美句:《幸福快乐始终沒有不会改变的标准》,幸福快乐始终沒有统一的标准,只要你内心感觉到幸福快乐,你就是说一个幸福的女人。

 ความสุขไม่มีเกณฑ์ที่แน่นอน

 幸福快乐始终沒有不会改变的标准。

 ไม่มีใคร สามารถพูดชัดเจนได้ว่ามีเงินมากเท่าไหร่ มีอำนาจขนาดไหนถึงนับว่าได้รับความสุข และก็ไม่มีใครสามารถพูดชัดเจนได้ว่ามีญาติพี่น้อง ลูกๆ มิตรสหายมากเพียงใดถึงนับว่าได้รับความสุข และก็ไม่มีใครพูดชัดเจนได้อีกเช่นกันว่าความรู้สึกขนาดไหนถึงนับว่าได้รับ ความสุข ความสุขทั้งมวลคือพฤติกรรมส่วนบุคคล ไม่มีเกณฑ์ตายตัว ความสุขความจริงแล้วก็คือ ความรู้สึกแบบหนึ่งของคนๆหนึ่ง ทุกคนล้วนสามารถได้รับความสุข ขอเพียงแต่ในใจคุณรู้สึกมีความสุขก็เท่านั้น

 没有人能说清晰有要多少钱、有多少权利算作获得了幸福快乐;也没有人能说清晰有是多少家人、有是多少子女、有是多少盆友算作获得了幸福快乐;也没有人能说清晰有着是多少情感算作获得了幸福快乐......。 幸福快乐彻底是行为,始终沒有统一的标准。幸福快乐实际上就是说一种本人的感觉,每个人能够 获得幸福快乐,只要你心里有幸福快乐的感觉。

 ฉันเคยอ่าน เรื่องราวของคนๆหนึ่งที่ทำให้ฉันรู้สึกตื้นตัน : คนๆ หนึ่งซึ่งตอนนี้กลายเป็นเศรษฐี แต่มีความชื่นชอบต่อลูกอมเม็ดหนึ่งมาก แต่ก่อนตอนเขาเป็นเด็กทางบ้านยากจนมาก ครั้งหนึ่งตอนอยู่บนถนน คนใจดีผู้หนึ่งให้ลูกอมแก่เขาหนึ่งเม็ด เมื่อเขาหวนนึกถึงเหตุการณ์ตอนนั้น เขาไม่รู้ด้วยซ้ำว่ารสชาติแบบนั้นคือหวาน แค่เพียงรู้สึกได้ถึงความสุขที่ไม่เคยได้รับมาก่อน ต่อมาเด็กน้อยยากจนผู้นี้ ก็อาศัยความพากเพียรของตนจนกลายเป็นมหาเศรษฐี ขณะเดียวกันก็เป็นผู้มีจิตใจดีที่มีชื่อเสียงไปทั่ว เขาพูดว่า “ทุกครั้งที่ฉันได้ช่วยเหลือคนๆ หนึ่ง ล้วนนึกถึงลูกอมเม็ดแรกนั้น ก็จะรู้สึกซาบซึ้งถึงผู้ใจดีที่ยื่นลูกอมให้ฉันกิน ลูกอมหวานได้แค่ที่ปาก แต่ความดีของผู้นั้นหวานลึกไปถึงใจของฉัน” เขากล่าวว่า ตอนนี้ไม่ว่ากินอะไร ดื่มอะไร ล้วนไม่มีความหวานแบบนั้นที่รู้สึกเข้าไปถึงจิตใจได้ มีเพียงการกระทำความดี ตอบแทนสังคม ถึงจะสามารถหาความรู้สึกแบบที่ได้กินลูกอมครั้งแรกนั้นกลับมาได้

 曾经的我读过一个要我感动的故事: 一个如今已是富豪的人,却对一块糖很有情感。原先,他儿时家中太穷。一次走在路上,一个热心人给了他一块糖。之后他追忆那时候的场景,他不晓得那类味道叫甜,仅仅 体会到一种几乎沒有过的幸福快乐。之后,这一穷人依靠自己的勤奋变成富人,另外也变成赫赫有名的大善知识。她说: “我每协助一个人,都是想到当时哪一块糖,就会感谢这位赠给我糖吃的热心人。一块糖仅仅 甜在口中,而他的善解人意却甜透了我心。” 她说,如今他吃啥喝一片空白了那类甜到心理状态的感觉,只能广做好事,回馈社会,才可以找到第一次品尝到糖时的那类感觉。

 ฉัน มีเพื่อนบ้านคนหนึ่ง สามีเธอมีคนใหม่ จึงบอกหย่ากับเธอ หลังจากหย่าร้างกัน เธอมีข้อผูกมัดเพียงหนึ่งเดียว คือ เลี้ยงดูลูกชาย รายได้ของเธอนั้นน้อยนิด แต่ใบหน้าเธอมีรอยยิ้มอยู่ตลอด รอยยิ้มนั้นไม่ได้แกล้งแสดงออกมา เธอกล่าว : เพียงเห็นรอยยิ้มบนใบหน้าของลูกชาย เธอก็รู้สึกว่าตัวเองคือคนที่มีความสุขที่สุดบนโลกนี้ หากยกเรื่องของเธอมากล่าว ความสุขก็คือได้เห็นใบหน้าอันยิ้มแย้มของลูกชาย

 是我一个隔壁邻居,她老公爱慕虚荣,明确提出和她离异。离异的情况下她只能一个标准: 养育孩子。她收益非常少。可她脸部始终有微笑,那微笑并不是装出去的。他说,要是一见到孩子的笑容,她就感觉自身是全世界最幸运的人。对她而言,幸福是见到孩子的笑容。

 หากกล่าวถึงฉันแล้ว ความสุขคืออะไรกันล่ะ? คือได้อ่านหนังสือดีๆ สักเล่ม คือได้คุยเรื่องที่สนใจกับเพื่อน คือนำเงินบางส่วนจากเงินเดือนอันน้อยนิดของตัวเองบริจาคให้กับกองทุน คือได้เห็นเด็กที่ไม่ได้เรียนหนังสือแบกเป้กลับเข้าเรียนอีกครั้ง คือได้เห็นคนยากจนเหล่านั้นใช้ชีวิตผ่านวันคืนที่ดี คือได้เห็นมาตุภูมิพบกับความแข็งแกร่งยิ่งขึ้น และแน่นอนคือได้เห็นแม่ผู้แก่เฒ่า และสมาชิกในครอบครัวทุกคนมีความสุขสุขภาพแข็งแรง สิ่งเหล่านี้ก็คือความสุขของฉัน

 一件事而言,幸福是什么呢?是读完一本好书,是与盆友聊一个有趣的问题,是以自身很少的收益里取出一部分钱赠送给希望工程,是 见到这些失学的小孩又背着背包回校,是见到这些之前贫困的大家过上好日子了吉日,是见到伟大的祖国一天天迈向繁荣富强,自然也有母亲和一家人都很健康平安……, 这种就是说我的幸福。

 ความสุขไม่มีเกณฑ์ตายตัว ขอเพียงแต่ใจคุณรู้สึกถึงความสุขเท่านั้น คุณก็คือคนที่มีความสุข

 幸福快乐始终沒有统一的标准,只要你内心感觉到幸福快乐,你就是说一个幸福的女人。

 大量美文赏析敬请期待出国留学网小语种专业阅读文章频道!

 阅读推荐:

 德语美文赏析:《死叶》

 德语诗词鉴赏:《六月盛典》

 韩文美文赏析:《妈妈的瓷碗》

热搜词